กอดมหัศจรรย์

วันที่ 23/08/2559
 
ภาพตุ๊กตาหมีกอดกัน
 
โดย สกาวรัตน์   เทพรักษ์ - งานอนามัยแม่และเด็ก

ในยามที่รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ท้อแท้ สิ้นหวัง หรือแม้แต่หวาดกลัว แค่สัมผัสอันอ่อนโยนจากคนที่รักเราและปรารถนาดีต่อเรา ก็กลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาล สัมผัสและอ้อมกอดที่อบอุ่นนี้ สามารถทำให้คนคนหนึ่งสามารถลุกขึ้นมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อีกครั้ง พลังแห่งการกอดที่ให้มากกว่าความอบอุ่น การกอด เป็นการสัมผัสรูปแบบหนึ่งที่มีความพิเศษ จนมีผู้กล่าวว่า การกอดไม่เพียงแต่เป็นสัมผัสที่ดี แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ ซึ่งมีทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนแนวคิดนี้มากมาย ว่าการกระตุ้นโดยการสัมผัส เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสรีระร่างกายและจิตใจ
 
การดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน  มีแต่ความเร่งรีบ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ของสมาชิก   ในครอบครัวเหินห่างกันมากยิ่งขึ้น  การถ่ายทอดความรักส่งถึงกันจึงเป็นเสมือนหนึ่งกำลังใจที่จะเชื่อมโยงให้ความผูกพันฉัน พ่อ แม่ ลูก ยังคงเหนียวแน่น ทว่าการแสดงออกซึ่งความรักนั้นมีอยู่หลายวิธี ทั้งการสื่อสารด้วยภาษาพูด อันหมายถึงคำพูดดีๆ สักประโยค หรือการสัมผัสทางกาย ที่สามารถทำได้ไม่ยาก อย่างเช่นการ “กอด” เพราะการกอดและการสัมผัสแห่งรักเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญอย่างมากต่อการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์  กอด...สามารถสื่อถึงสิ่งต่างๆ ได้มากมาย   ไม่ว่าจะเป็นความรัก ความห่วงใย  อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความผูกพัน ในครอบครัวและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่กันอีกด้วย  คุณค่าของอ้อมกอดจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะ ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ “พลังแห่งกอด”  ไม่เพียงแต่ส่งผลต่ออารมณ์เท่านั้น แต่การกอดมีประโยชน์อีกมากมาย อย่างที่คุณไม่เคยคิดถึงมาก่อน เช่น          
 
1.ทำให้เรารู้สึกดีต่อตนเอง และสิ่งแวดล้อม  คลายความรู้สึกหายเหงา เอาชนะความกลัวได้เป็นไปสู่ สร้างความภาคภูมิใจ เป็นการช่วยคนที่ไม่มีใครสนใจ ลดความตึงเครียด และช่วยให้ต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ
 
2.ลดความรู้สึกในทางลบ เช่น หวาดกลัว กังวล โกรธเกรี้ยว ไม่สบายใจ อันเป็นผลมาจากความป่วยไข้ไม่สบายกาย
 
3.ช่วยการพัฒนาการในเด็กพิการหรือเด็กออทิสติก ทำให้เกิดผลด้านบวกของการพัฒนา IQ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระ การสัมผัสช่วยให้เด็กคลอดก่อนกำหนดได้รับการชดเชยเหมือนอยู่ในตู้อบ ทำให้เด็กเติบโตและมีทักษะในการดำเนินชีวิต
 
4.ช่วยให้คนที่ขาดการกอด หรือการสัมผัสมีอาการดีขึ้น เพราะการกอดหรือการสัมผัส นั้นจำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิต คนที่ขาดการกอด (หรือการสัมผัส) จะมีความเสี่ยงต่อความปวดร้าวรุนแรงในจิตใจ เมื่อเกิดความผิดหวังบางอย่างในชีวิต

โดยสรุป การกอด สัมผัสเด็กไม่ว่า จะเป็นการอุ้ม  กอด ลูบ หรือการตบก้นเบาๆ จะต้องทำด้วยความนุ่มนวลและอบอุ่น ปฏิบัติต่อเด็กด้วยความทะนุถนอม จากใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วย ความรัก ความห่วงใย จึงจะเป็นการสัมผัสที่มีคุณภาพ ควรทำบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความผูกพัน   ทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น เกิดความมั่นคงในจิตใจ  ไว้วางใจผู้อื่น  นำไปสู่การสร้างสัมพันธภาพและสานความผูกพันที่มั่นคงกับผู้อื่นเป็นอย่างดี          
 
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการ "กอด" ด้วยอ้อมกอดแห่งรักนะคะ